Thời gian phù hợp để xây nhà trong năm là khi nào?

thoi-gian-phu-hop-xay-nha-trong-nam

Việc chọn thời gian phù hợp để xây nhà trong năm là khi nào hầu hết là thắc mắc của các gia chủ. Đây hoàn toàn là nhu cầu tìm hiểu rất đỗi tự nhiên của bất cứ ai đang chuẩn bị để xây nên ngôi nhà mơ ước cho gia đình. Vì vậy, hôm nay Arconcept sẽ chia sẻ với quý khách một số thông tin về vấn đề này.

Đúc kết từ kinh nghiệm thi công nhiều công trình của các Kiến Trúc Sư và Kỹ Sư của Arconcept nhiều năm qua, cũng như những kinh nghiệm được chia sẻ trong cộng đồng Thi công xây dựng của Việt Nam. Thì việc lựa chọn thời gian phù hợp để xây nhà phụ thuộc vào một số yếu tố, nhưng ý tố được coi là xem xét nhiều nhất là vấn đề thời tiết, bên cạnh việc xem tuổi của người chủ đầu tư.

Ở Việt Nam chúng ta về thời tiết cũng có sự khác biệt giữa miền Nam và miền Bắc. Ở miền Bắc thì khí hậu thường là bốn mùa, còn miền Nam lại có hai mùa đặc trưng là mùa mưa và mùa khô. Tuy nhiên, phần lớn các chia sẻ trong ngành chỉ tập trung vào vấn đề mùa có mưa và mùa khô (nắng nóng). Vì vậy, bài viết cũng tập trung vào việc nêu ra ưu nhược điểm của hai mùa này.

Khi xây nhà vào mùa khô có ưu nhược điểm gì?

Ưu điểm:

Đây là thời điểm có thời tiết khô ráo sẽ giúp cho việc đổ bê tông nhanh khô hơn, việc đổ bê tông thuận lợi thì góp phần rất lớn cho tiến độ thi công chung của dự án. Giúp dự án sớm hoàn thiện.

Ngoài ra, vì thời tiết khô ráo như vậy nên việc vận chuyển, hay làm việc của công nhân cũng thuận tiện hơn không gặp khó khăn đi lại, mang vác như trong trời mưa.

Nhược điểm:

Mùa này giúp việc đổ bê tông nhanh hơn nhưng đó cũng chính là nhược điểm khiến bề mặt bê tông xuất hiện những dấu hiệu rạn nứt bởi sự giãn nở do thời điểm nắng nóng. Việc này cũng khiến cho chất lượng công trình bị giảm, gây khó khăn cho việc đánh giá chất lượng và các lỗi thi công của các Kỹ Sư. 

Vì tính trạng như vậy nên gia chủ sẽ cần thường xuyên tưới nước để tránh sự thoát ẩm của bề mặt bê tông. 

Bên cạnh đó, thời tiết nắng nóng như vậy có thể gây cảm giác khó chịu và dễ sinh bệnh cho các đội ngũ xây dựng.

Vậy còn, khi xây nhà vào mùa mưa có ưu nhược điểm gì?

Ưu điểm:

Vào mùa mưa thì thời tiết thường mát mẻ hơn, việc này cũng giúp tác dụng của nhiệt độ lên bê tông sẽ không lớn, giúp kết cấu bê tông ít bị giãn nở và hạn chế được tình trạng bề mặt bê tông bị rạn nứt.

Và đây cũng là thời điểm tốt để giúp việc đánh giá chất lượng nguyên vật liệu (sơn tường, bả sơn, chống thấm,…), chất lượng thi công (có lỗi thi công không) được xác thực hơn.

Việc được làm trong thời tiết mát mẻ cũng giúp cho hiệu suất làm việc của đội ngũ thi công cao hơn bởi cảm giác dễ chịu thay vì cảm giác nắng nóng như mùa khô.

Nhược điểm:

Còn đối với nhược điểm của mùa này là vì trời mưa nhiều nên có thể ảnh hưởng tới tiến độ thi công, do phải ngưng thi công khi gặp các thời tiết xấu, không thuận tiện để làm việc và có thể gây nguy hiểm cho đội ngũ thi công. Do vậy thời gian thi công có thể bị kéo dài hơn và chi phí thi công sẽ đội lên.

Vì trời mưa nên một số nguyên vật liệu có thể bị ảnh hưởng gây hư hỏng.

Thời tiết ở nước ta vốn là như vậy nên việc lựa chọn thời gian phù hợp để xây nhà trong năm là khi nào, cũng không thể tránh khỏi một số khó khăn. Nhưng vì đã có kinh nghiệm khi tham gia nhiều dự án khác nhau trong nhiều năm, các Kiến Trúc Sư, Kỹ Sư và đội thi công sẽ có kinh nghiệm giúp cho quý khách có những phương án để giải quyết các tình trạng trên, giảm thiểu các vấn đề gặp phải, giảm thiểu các chi phí phát sinh. Vì vậy, quý khách cũng không cần quá lo lắng mà việc nên làm khi chuẩn bị xây nhà là hãy tìm đến các đơn vị thiết kế thi công nhà ở để được tư vấn rõ hơn. 

Arconcept là đơn vị có các Kiến Trúc Sư, Kỹ Sư đã tham gia thiết kế, thi công xây dựng với rất nhiều công trình trong những năm qua. Chúng tôi sẵn sàng kết nối các Kiến Trúc Sư, Kỹ Sư tới quý khách để giúp giải đáp các thắc mắc. Quý khách có thể liên hệ với chúng tôi qua tổng đài: 1900 63 83 09 hoặc để lại thông tin của mình tại: https://arconcept.com.vn/lien-he/ chúng tôi sẽ sớm liên hệ lại để hỗ trợ quý khách.

Việc chuẩn bị xây nhà cũng không tránh khỏi việc cần tìm hiểu nhiều thông tin, nếu quý khách chưa nắm rõ thông tin về “Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở” giúp lòng xem nội dung bài viết đó của chúng tôi bằng việc kích vào link trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900638309

0899638309

0899638309